ไฮไลท์โกล

เกิดอะไรขึ้นกับ เรอัล มาดริด อยู่ๆก็ ช็อตฟิล ไปดื้อๆ

ข่าวฟุตบอล

ชวดไปแล้วหนึ่งถ้วยจาก 6 ถ้วยที่ประกาศลั่นไว้ของ พี่แจ้ คาร์โล อันเชลอตติ บิ๊กบอสของ “ราชันย์ชุดขาว” เรอัล มาดริด ที่บอกปีนี้จะคว้าแม่งทุกถ้วยมาประดับตู้โชว์เด็กๆ หลังโดนบาร์ซ่า คู่ปรับร่วมลีกตลอดกาลกับศึก เอล กลาซิโก้ ในรอบชิงชนะเลิศถ้วยซุปเปอร์ คัพ ไปแบบกระจุย 3-1 เรียกว่าหมดทรงเลยมาได้ลูกปลอบใจนาทีท้ายจากบังเบนซ์

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ ราชันย์ชุดขาว หลังบอลโลกที่ฟอร์มหลุดออกทะเลไปดื้อๆ แต่บิ๊กแจ้ก็ยังเก๋าอยู่ประกาศหลังชวดแชมป์ว่า “พวกกูคือ เรอัล มาดริด โว้ย” 

แต่กระนั้นก็ต้องยอมรับว่าหลังเสีย คาร์เซมิโล่ อดีตมิดฟิลด์ตัวรับคนเก่งไปให้ผีแดง เดอะ ลอส บลังโกส ก็ดูจะเข้าขั้นวิกฤติเล็กน้อยหรือเพราะว่าพวกเขาเสพติดความสำเร็จติดต่อกันมากเกินไป แต่ผลงานก็สะท้อนให้เห็นว่าพวกเขามีปัญหาจริงๆ เพราะเก็บชัยชนะได้เพียง 2 จาก 5 นัดในลีก ทำให้ยังต้องตามเจ้าบุญทุ่มที่คะแนนนำอยู่หัวตารางอยู่ 3 คะแนน

HG จะมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า เพราะอะไร เหตุใด การขายตัวนักเตะผิดจังหวะ หรือนิวเจนยุคใหม่ไม่ดีพอ วันนี้เราจะมาพูดคุยกัน

ความผิดพลาดบ่อยจนเห็นได้ชัด

ข่าวฟุตบอล

เกมกับ บาร์เซโลน่า ดูจะเห็นได้ชัดที่สุด พวกเขาพลาดถึง 3 ประตูรวด อย่างไม่น่าให้อภัย พอโดนปุ๊ป ดูไม่ฮึกเหิมเหมือนแต่ก่อน ความมั่นใจ ความเก๋าของเกมดูลดน้อยลง เกมรับเริ่มต่อกันไม่ติดจนโดนลงโทษซ้ำแล้วซ้ำเล่า พวกเขาดูไม่ยิ่งใหญ่เหมือนฤดูกาลที่แล้ว เกมกับทีมรอง พวกเขาสามารถกุมชะตาเกมได้แทบทุกนัดหรือคัมแบคกลับมาได้เสมอ ไม่เพลี่ยงพล้ำง่ายๆ

โดยการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเร็วและเป็นสิ่ง พี่แจ้และกองทัพชุดขาวของเขาต้องรีบแก้ไขสถานการณ์โดยด่วน โดยเฉพาะเกมรับที่เริ่มออกทะเล แดนกลางที่เริ่มจูนกันไม่ค่อยติด ไม่ส่งไปถึงแดนหน้าแบบลื่นไหลเหมือนก่อน

แบ็คขวาที่โรยราและแบ็คซ้ายที่ไม่ลงตัว

ข่าวฟุตบอล

ต้องยอมรับว่าการขาด มาร์เซโล่ อดีตแบ็คซ้ายตำนานของทีมไป ความจัดจ้านในแดนซ้ายดูจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะ เฟอร์ราน เมนดี้ ฝีตีนยังไม่ถึงขั้น ยิ่งกับเกมใหญ่ๆหรือเกมที่เจอความกดดันมากๆ มักเอาไม่ค่อยอยู่ ส่วนฝั่งขวา ดานี่ คาบาคาล ก็เริ่มโรยราตามอายุขัยในวัย 32 เกมรับเริ่มสะดุด เกมรุกเริ่มไม่หมดพลัง

โดยเฉพาะแบ็กขวาอย่าง คาบาคาล ที่เกมรับไม่ได้เข้มมาแต่แรก แต่มีดีที่ความเร็วและขยัน แต่ในวัยนี้ทุกอย่างที่เคยเป็นจุดเด่นกลับเริ่มด้อยลง เห็นได้ชัดในเกมนัดชิงบาร์ซ่าทะลวงใส่โซนของ คาบาคาล จนเละเป็นบ่อน้ำมันเลย ยิ่งเจอดาวรุ่งตัวแรงอย่าง กาบี้-เปดรี้ 2ประสานกระทิงหนุ่มเล่นงานจนหมดสภาพ

ปัญหานี้ควรแก้ไขอย่างเร่งด่วน ยุคของชุดดั้งเดิมเริ่มเข้าสู่ปลายอาชีพ นิวเจน ชุดขาวแทบทุกตำแหน่งต้องเริ่มมาทดแทนพวกรุ่นพี่กันได้แล้ว

แนวทางเดิมกับนักเตะใหม่(โดยเฉพาะดาวรุ่ง)

ข่าวฟุตบอล

เรอัล มาดริด ในยุคของ คาร์โล อันเชลอตติ นั้นอยู่คู่บุญกันมานมนาน ใครจะไป แต่พี่แจ้ก็ยังคงอยู่คุม นักเตะรุ่นเก่า รุ่นเก๋าทุกคนมั่นใจในฝีมือพี่แจ้และตัวพี่แจ้เองก็ไว้ใจลูกทีมตัวเองเสมอ ขนาดเกมที่รูปเกมเป็นรองก็ไม่กะโตกกะตากให้เห็น เพราะเชื่อมั่นลูกน้องว่าจะพาคัมแบคกลับมาได้เสมอ

แท็กติกที่สร้างไว้สอดคล้องกับนักเตะเวิลด์คลาสในมือมาตลอด แต่ ณ ปัจจุบันตัวแบกในสมัยครองความยิ่งใหญ่อย่าง ลูก้า โมดริช,โทนี่ โคลส รวมถึง คาริม เบนเซม่า อายุพวกเขาไม่สามารถรีดประสิทธิภาพขั้นสูงสุดออกมาได้อีกแล้ว เกมรุกเริ่มเป๋ ยิ่งตัวรุกดาวรุ่งไม่ต้องพูดถึง เจอเกมตึงมือทีไรแทบสติหลุดกันหมด

บางทีแนวทางเดิม แท็คติกเก่าๆที่เคยใช้ตอนยิ่งใหญ่อาจไม่ได้ผลกับ เดอะ นิวส์ คิด ที่ไล่ล่าเข้าสู่รั้ว ซานติอาโก เบอร์นาบิวทุกช่วงเทศกาล ตลาดนักเตะ บางทีเปลี่ยนแบบซีเรียสโหมดบ้าง อะไรอาจจะดีขึ้น

ปัญหาหัวใจหลักในแดนกลาง

ข่าวฟุตบอล

นาทีนี้นอกจากจะเสียตัวตัดเกมขั้นเทพอย่าง คาเซมิโร่ ไปก็ว่าหนักแล้ว อายุของตัวทำเกมขั้นเทพอย่าง ลูก้า โมดริช ก็คือปัจจัยหลักเช่นกัน เพราะนาทีนี้โคตรมิดฟิลด์โครแอต อายุอานามปาไป 37 แล้ว จะมาให้วิ่งบ้าเลือดแบบสมัยรุ่นๆก็คงไมได้แถมน่าจะใช้พลังเฮือกสุดท้ายกับทีมชาติไปแทบหมดแล้ว

รวมถึง โทนี่ โคลส คู่หูของเขาเองก็ไมได้อยู่ในช่วงที่ดีที่สุดของอาชีพอีกต่อไป แม้จะเล่นเต็มที่แค่ไหนแต่สังขารมันไม่พร้อมตอบรับ เกมกับบาร์ซ่า เจอแต่พวกดาวรุ่งขยันไล่บอลจนระบบพัง ครองบอลแทบไม่ได้ ยิ่งตอกย้ำว่าการเสีย คาเซมิโร่ ไปทำให้แผงกลางของ เรอัล มาดริด ดูมีปัญหาจริงๆ

ส่วนดาวรุ่งในตำแหน่งที่มีอย่าง ออโรเลียง ชูอาเมนี่,เอดูอาร์โด คามาวิงก้า ยังไม่ดีพอจะมาบัญชาการเกมแดนกลางได้เลย บอกตามตรง ยังต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกเยอะ จะหวังพึ่งแต่ เฟเลดริโก้ บัลเบเด้ ที่ผีเข้าผีออกก็ไมได้ บทจะโหด แม่งก็โหดเกิน บทจะเงียบก็แทบหลุดวงโคจร 

ยังมีอีกหลายคนอย่าง ดานี่ คาเบลลอสและนาโช เฟอร์นันเดซ ที่เป็นเพียงอะไหล่ก็หรูแล้ว เป็นปัญหาอย่างแท้จริงที่ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน หากยังมองถึงการไล่ล่าแชมป์หลายถ้วยที่ลั่นเอาไว้

3 แนวรุกที่นัดกันฝืด

ข่าวฟุตบอล

มาถึงรายแรกเลยที่เห็นชัดว่าฟอร์มไก่แบบยังกู่ไม่กลับคื เวเนซิอุส จูเนียร์ ปีกซ้ายดาวโรจน์ชาวแซมบ้า ที่พอหลังจากคว้าทุกถ้วยกับสโมสรในวัย 22 ปี แรงกดดันที่จะยืนระยะตัวจริงเป็นตัวความหวังในแนวรุกคนใหม่ก็มืดมนลงไปหน้าตาเฉย ซึ่งจริงๆแล้ว เขายังมีเวลาและสิ่งที่ต้องพิสูจน์อีกเยอะ

จากฟอร์มดีๆ บางนัดก็เป็นเดอะ แบก แต่พอหลังจบ บอลโลก2022 กลับมา พะโล้เจ๊กเลย ทำประตูก็ไม่ได้ ไม่มีแม้กระทั่งแอสซิสต์แถมเสียบอลโคตรง่ายในช่วงหลัง ยิ่งแดนกลางขับเคลื่อนช้าลง ประสิทธิภาพของเขากลับลดลงตามอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นแค่กับเขา แม้แต่ เฟเรดริโก้ บัลเบเด้ ปีกขวาที่ฟอร์มสดจี๋ก่อนบอลโลก ยิงยับหมา จนพี่แจ้โม้ว่านี่คือว่าที่ตัวรุกเบอร์ 1 ของโลก ล้มเหลวเละเทะกับอุรุกวัยในเวิลด์ คัพ กลับมารั่วเลย เหมือนไม่ใช่คนเดิม อิมแพคกับเกมแทบไม่มี

ส่วน “บังเบนซ์” คาริม เบนเซม่า หอกความหวังบัลลงดอร์คนล่าสุด ที่สู้กับอาการบาดเจ็บและสังขารในวัย 35ปี ที่ต้องแบกแม่งทุกอย่างในแดนหน้า ซึ่งก็ไม่รู้จะยืนระยะไปได้นานแค่ไหน ความคมยังมีอยู่ แต่การคอนโทรลบอล การหาช่องสไตล์ของเขาเริ่มถูกจับทางได้และความเร็วในการเคลื่อนตัวนี่ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งแน่นอนปัญหาตำแหน่ง กองหน้าตัวเป้า ที่จะมาแทนอาบังฝรั่งเศสเป็นอีกหนึ่งช้อยส์สำคัญที่ต้องเลือกให้ดีจริงๆ จะหาครบเครื่องแบบพี่เขาในโลกก็มีน้อยเหลือเกิน

…….ก็ต้องมาดูว่า คาร์โล อันเชลอตติ จะพา “ราชันย์ชุดขาว” เรอัล มาดริด กลับมาอยู่ในทรงได้เร็วแค่ไหน แล้วไอ้พวก นิวคิดส์-วันเดอคิดส์ ที่ไปไล่จับมาจะมาเป็นดาวโรจน์หรือดาวร่วง แต่ที่แน่ๆ ถ้าปัญหาที่กล่าวไปยังไม่ถูกแก้ไข ไอ้ 6 แชมป์ที่โม้ไว้ อาจจะไม่ได้ซักแชมป์ บายแจ้…..